Công nghệ lọc – Tiêu chí hàng đầu để đánh giá hiệu quả của máy lọc không khí

Công nghệ lọc là một trong những yếu tố quyết định sự hiệu quả của một chiếc máy lọc không khí. Trong lịch sử phát triển của ngành lọc không khí, rất nhiều công nghệ lọc đã được phát minh và ứng dụng trong nhiều loại máy lọc không khí khác nhau nhằm tối ưu hóa hiệu quả của chức năng làm sạch không khí. Trong đó, công nghệ DFS được phát triển và nghiên cứu nhiều năm  đã trở thành công nghệ dẫn đầu ngành lọc không khí trên thế giới.

Các loại công nghệ lọc phổ biến trong ngành máy lọc không khí

Vai trò của công nghệ lọc trong hiệu quả hoạt động của máy lọc không khí

Có thể nói, công nghệ lọc đóng vai trò chủ đạo trong sự hiệu quả của một chiếc máy lọc không khí. Một chiếc máy lọc không khí nên có công nghệ lọc hiệu quả để loại bỏ được vi sinh vật, khí độc và bụi siêu mịn – 3 nhóm ô nhiễm phổ biến và nguy hiểm nhất hiện nay. 

Vi sinh vật, khí độc và bụi siêu mịn là ba tác nhân trong môi trường gây hại đến sức khỏe hô hấp nói riêng và sức khỏe con người nói chung. Những tác nhân này hầu hết bắt nguồn từ chất thải từ sản xuất công nghiệp, khói bụi từ phương tiện giao thông, mảnh vụn từ các công trình xây dựng,… Chúng ta thường chủ quan cho rằng tất cả những tác nhân gây hại này chỉ xuất hiện ngoài đường phố nhưng thực tế, mức độ ô nhiễm không khí trong nhà cao gấp 2 – 5 lần không khí bên ngoài (theo Cơ quan Bảo vệ môi trường Hoa Kỳ – EPA). 

Những hạt bụi mịn có thể bay xa vài kilomet, phát tán rất nhanh theo chiều gió và có thể xâm nhập vào trong nhà gây ảnh hưởng đến cả một khu vực rộng lớn, đặc biệt xung quanh các vùng ô nhiễm như khu vực tập trung đông dân cư. Từ đó len lỏi vào từng ngôi nhà và gây ra ô nhiễm. Để hiểu rõ hơn về vai trò của công nghệ lọc trong máy lọc không khí, ta cũng cần hiểu rõ về ba tác nhân này.

Vi sinh vật

Vi sinh vật là những sinh vật đơn bào hoặc đa bào nhân sơ hoặc nhân thực có kích thước rất nhỏ, không quan sát được bằng mắt thường và phải sử dụng kính hiển vi. Nó bao gồm cả virus, vi khuẩn (bao gồm cả nấm, tảo, nguyên sinh động vật).

Vi sinh vật có kích thước vô cùng nhỏ và là sinh vật sinh trưởng và phát triển rất nhanh. Vi sinh vật có năng lực thích ứng mạnh và dễ phát sinh biến dị. Về chủng loại, vi sinh vật có hơn một trăm nghìn loại khác nhau. Vì vậy, nguy cơ sức khỏe con người bị tấn công là rất cao.

Vi sinh vật không thể nhìn thấy bằng mắt thường và phải sử dụng kính hiển vi

Trong nhà, vi sinh vật có thể là vi khuẩn, vi rút (điều khiển tivi, điện thoại,…), nấm (đồ ăn bị hỏng), hoa, gàu trên tóc, mạt nhà, ve (nếu nhà có nuôi thú cưng),… Những vi sinh vật này sẽ gây ra các bệnh lây truyền như cúm, sởi, hen suyễn, dị ứng, viêm mũi, viêm phế nang, sốt Q, bệnh tiêu hoá, kích thích bệnh hô hấp. Sinh ra với sứ mệnh loại bỏ vi khuẩn, máy lọc không khí cùng với công nghệ lọc hiệu quả sẽ giải quyết hoàn toàn được các vi sinh vật gây hại này.

Khí độc

Các khí độc bắt nguồn từ những yếu tố như khí thải động cơ, các hoạt động công nghiệp. Quá trình gây ô nhiễm là quá trình đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi) hay phương tiện giao thông (quá trình đốt nhiên liệu động cơ tạo ra các chất khí độc hại làm ảnh hưởng đến không khí như CO2, CO, SO2, NOx, Pb, CH4…)

Ngoài ra, khí độc còn xuất hiện trong không gian sống từ những thói quen sinh hoạt thường ngày của chúng ta như nấu nướng (bếp than, khói dầu ăn cháy,…), hút thuốc lá. Để khắc phục được điều này, chúng ta cần một công nghệ lọc có thể lọc triệt để lọc mọi khí độc ra khỏi không gian sống. Hiện tại, máy lọc không khí Intellipure Chemical kết hợp công nghệ tân tiến nhất hiện nay – DFS là một dòng máy chuyên dụng về loại bỏ đến triệt để vấn đề về khí độc trong nhà. 

Bụi siêu mịn

Bụi mịn được hình thành từ các chất như: carbon, nitơ và các hợp chất kim loại khác (xuất phát từ việc đốt than, đốt củi, đốt rạ, đốt rác, khí xả động cơ….). Loại bụi này lơ lửng nhiều trong không khí, kích thước nhỏ, khối lượng nhẹ nên rất ít lắng, chúng bay lơ lửng trong không khí.

Các loại bụi này gây nguy hại cho sức khỏe, đặc biệt là bụi siêu mịn PM2.5. Sự nguy hại này là việc sức khỏe bị ảnh hưởng về lâu dài chứ không phải gây ra các vấn đề cấp tính. Bởi loại bụi này có kích thước vô cùng nhỏ, nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người, không thể nhìn thấy trực tiếp bằng mắt thường.

Hiện nay đã có công nghệ lọc có thể lọc được bụi siêu mịn 

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), cơ thể con người chỉ có cơ chế tự bảo vệ với bụi hạt có kích cỡ lớn hơn 10 µm, tuy nhiên với các kích cỡ bụi từ 0.01 đến 5 µm sẽ bị giữ lại trong khí quản và phế nang. Bụi mịn PM2.5 (có đường kính nhỏ hơn 2,5 µm) là chất gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với sức khỏe con người. Bụi mịn có thể xâm nhập sâu vào cơ thể người do có kích thước siêu nhỏ và ảnh hưởng sức khỏe nhiều người hơn bất kỳ chất gây ô nhiễm nào khác, ngay cả ở nồng độ thấp.

Hiện nay, đã có công nghệ lọc có thể lọc được bụi siêu mịn. Tuy nhiên, mỗi loại máy lọc lại đảm nhận một nhiệm vụ khác nhau. Ví dụ, máy lọc than hoạt tính có thể diệt khuẩn, khử mùi hôi, mùi khó chịu, thuốc lá, mùi động vật,… hiệu quả, nhưng lại không thể ngăn bụi mịn cho đến bụi siêu mịn. Nhưng cũng có công nghệ lọc có thể giải quyết hiệu quả tất cả những vấn đề nguy hiểm nhất của không khí. Cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về độ hiệu quả của từng công nghệ lọc dưới đây.

Các loại công nghệ lọc không khí hiện nay

Công nghệ lọc HEPA

Ra đời từ năm 1940, công nghệ lọc HEPA vẫn đang là công nghệ lọc phổ biến cho đến hiện nay, công nghệ lọc này được rất nhiều công ty máy lọc không khí tin dùng và áp dụng.

Công nghệ HEPA có màng lọc cơ học với kích thước nhất định để chặn các hạt bụi với kích thước kiểm nghiệm tại 0.3 μm hoặc 0.12 μm.

​Công nghệ lọc HEPA rất phổ biến trong ngành máy lọc không khí

Tuy nhiên, do công nghệ lọc HEPA là phát minh đời đầu của công nghệ lọc không khí nên chưa thể đạt tới hiệu suất tối đa cho việc lọc các hạt bụi siêu nhỏ có trong không khí ở thời điểm hiện nay. Thực tế, hơn 90% các Hạt Ô nhiễm nguy hiểm nhất trong không khí đều nhỏ hơn 0.1 μm (công nghệ HEPA lọc hạt bụi với kích thước nhỏ nhất là 0.3 μm).

Hơn nữa, các bộ lọc HEPA cần được thay thế thường xuyên do máy không diệt được vi khuẩn mà tạo thành ổ nuôi vi sinh vật (có thể trở lại Không khí).

Công nghệ lọc Electrostatic/ Ionizer

Công nghệ lọc Electrostatic/ Ionizer được ra đời năm 1981, công nghệ này sử dụng điện tích để giữ các hạt di chuyển trong dòng không khí – dùng hạt nguyên tử trái dấu (Âm) hút hạt nguyên tử ô nhiễm (thường là điện tích Dương). Kết quả là, các hạt tích điện dính vào các mặt của hệ thống lọc bên trong trên các tấm thu gom, nhưng chỉ khoảng 30% các hạt được loại bỏ khỏi không khí trong nhà của bạn. Công nghệ lọc này ít phải bảo trì và chỉ cần làm sạch các tấm thu gom để đạt hiệu quả tối ưu.

Công nghệ lọc sử dụng điện tích để giữ các hạt di chuyển trong dòng không khí

Điểm hạn chế của công nghệ lọc Electrostatic/ Ionizer đó là chỉ làm nặng mà không thực sự loại bỏ ô nhiễm, hạt ô nhiễm vẫn bám dính khắp nơi.

Công nghệ lọc Air Exchange

Công nghệ Air Exchange được phát minh vào năm 1993, được hiểu là hệ thống thông gió/điều hoà không khí giúp không khí lưu thông, giảm gánh nặng vi sinh vật trong phòng. Chính vì cơ chế “điều hòa”, công nghệ này dễ dàng đưa hạt ô nhiễm (khí độc và bụi siêu mịn) vào lại trong nhà. Để lọc được các hạt ô nhiễm trong Không khí, Air Exchange cần phải kết hợp với các công nghệ khác để đạt được hiệu quả tối ưu nhất.

Công nghệ lọc Photocatalytic

Photocatalytic là công nghệ lọc không khí sử dụng Đèn UV & Xúc tác Tio2 để biến đổi chất độc hoá học thể khí thành không độc, có tác dụng nhất định với Vi Sinh vật và được ra đời năm 1972. 

Công nghệ Photocatalytic là công nghệ lọc không khí sử dụng Đèn UV & Xúc tác Tio2

Với công nghệ lọc quang xúc tác, chỉ có tác dụng với ít loại chất độc hoá học nhất định. Đặc biệt phương pháp này sản sinh ra khi CO2 & các mảnh vụn vào không khí, hiệu quả bị ảnh hưởng bởi sự tập trung Vi Sinh vật.

Công nghệ Đèn UV

Chức năng của công nghệ đèn UV (1991) dựa trên bước sóng nhỏ làm thay đổi cấu trúc sinh học (DNA & RNA) của Vi Sinh vật để chúng không còn độc hại. Công nghệ này ít hiệu quả khi đèn bị cản sáng hay che phủ bởi các hạt nhỏ. Ngoài ra, bức xạ UV sinh ra khí ozone có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người, đặc biệt là ở mắt và các vùng da.


Bức xạ UV sinh ra khí Ozone có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng cho sức khỏe con người

Công nghệ lọc DFS

Đây là công nghệ được phát minh vào năm 2010 và được cho công nghệ tân tiến, hiệu quả nhất hiện nay. Công nghệ DFS được viết tắt từ Disinfecting Filtration System, sử dụng lưới năng lượng cao, tạo ra tình trạng vi trùng huyết ngăn không cho bất cứ thứ gì có thể sống hoặc phát triển bên trong bộ lọc. 

DFS được coi là cuộc cách mạng lọc không khí toàn diện khi là công nghệ đầu tiên và duy nhất có thể Loại bỏ Hiệu quả 3 nhóm Ô nhiễm gồm: Tiêu diệt Vi Sinh vật, Loại bỏ Khí độc/Bụi siêu mịn đến 0.002 μm với 99.99% hiệu quả (được Kiểm tra, Nghiên cứu, Chứng nhận bởi các Tổ chức Độc lập Uy tín).

Công nghệ DFS là công nghệ lọc vượt trội, toàn diện và hiệu quả nhất hiện nay

Công nghệ DFS lọc Bụi Siêu mịn hiệu quả GẤP 150 lần Công nghệ hiện tại HEPA (0.002 μm vs 0.3 μm). DFS khắc phục mọi điểm yếu của các công nghệ cũ và không sinh ra bất kỳ thứ gì nguy hiểm cho con người và môi trường (Ozone, CO2 và các hạt/mảnh vụn).

Công nghệ DFS hiện nay đã được tích hợp với máy lọc không khí Intellipure và Intellipure trở thành thương hiệu duy nhất độc quyền công nghệ này. Hiệu quả của DFS và những Chiếc máy Intellipure đã được kiểm tra và công nhận bởi Trung tâm Nghiên cứu Sinh học IUCB – Trung tâm Dẫn đầu về Công nghệ Sinh học của Hiệp hội Khoa học Quốc gia NSF.

Hiện nay, công nghệ DFS trong mỗi chiếc máy lọc không khí Intellipure đã tin dùng tại nhiều Cơ quan Chính phủ, tổ chức uy tín của Mỹ như Bộ Quốc Phòng Mỹ, Bộ Thương Mại Mỹ, Hải Quân Mỹ, Lục Quân Mỹ, Không Quân Mỹ hay ​​những khách sạn lớn nhất như JW Marriott, Hyatt, Intercontinental, Hilton, Wyndham và những Bệnh viện, Tổ chức hàng đầu Thế giới.

Một trong những tổ chức lớn tại Mỹ lắp đặt hệ thống máy lọc không khí của Intellipure

Từ những công nghệ lọc trên, ta có thể thấy rằng công nghệ lọc là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của một chiếc máy lọc không khí. Trong đó, công nghệ DFS là   công nghệ ưu việt và đứng đầu danh sách các công nghệ lọc về độ hiệu quả hiện nay. Cuộc cách mạng về máy lọc không khí này đã được Intellipure mang về Việt Nam với mong muốn tối ưu về không gian và chất lượng sống cho con người.

Xem thêm: Máy lọc không khí có thực sự cần thiết cho phòng trẻ?

__

INTELLIPURE / CHUYÊN GIA LỌC KHÔNG KHÍ CHUYÊN DỤNG ĐẾN TỪ MỸ

Hotline   / 088 695 5566

Email     / hello@intellipure.vn

Website / www.intellipure.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart