Tiêu chí lựa chọn công nghệ trong máy lọc không khí

Với sự phát triển của ngành lọc không khí, nhiều công nghệ lọc hiện đại lần lượt ra đời giúp tối ưu quá trình lọc sạch bụi bẩn. Vậy đâu là tiêu chí nào quan trọng khi lựa chọn công nghệ lọc không khí trong máy lọc khí?

1. Máy lọc không khí

Máy lọc không khí là thiết bị lọc sạch bụi bẩn, vi sinh vật, khí độc và các tác nhân gây ô nhiễm khác ra khỏi môi trường kín. Ngoài khả năng lọc sạch ô nhiễm, một số máy lọc không khí còn tích hợp nhiều tính năng như cấp ẩm, bù ẩm, đo chỉ số không khí hoặc kết nối trực tiếp với bluetooth và wifi.

Máy lọc không khí đầu tiên ra đời năm 1963 bởi hai anh em người Đức là Manfred và Klaus Hammes. Đây là 2 nhà sáng lập của Incen Air Corporation – Tiền thân của IQ AIR (Tập đoàn chuyên nghiên cứu, cung cấp những giải pháp không khí đầu tiên và cũng là lớn nhất toàn cầu ngày nay). 

Máy lọc không khí đa số sử dụng hệ thống công nghệ lọc đa màng để hút những hạt ô nhiễm trong không khí và đồng thời cung cấp không khí trong lành ra môi trường trong nhà. 

Máy lọc không khí trong nhà bạn 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện nhiều công nghệ lọc không khí khác nhau. Tuy nhiên, không phải công nghệ lọc nào cũng thực sự đem lại hiệu quả cao và đảm bảo về hiệu suất hoạt động. 

Thậm chí một sống công nghệ lọc không khí có thể phát thải ra các chất độc hại như công nghệ Ionizer phát thải ozone và các hạt tĩnh điện, công nghệ Photocatalytic phát thải CO2 và các mảnh vụn trong không khí hoặc công nghệ đèn UV tạo ra ozone có hại cho môi trường nhưng có thể người dùng vẫn chưa hiểu và tiếp nhận đủ thông tin.

2. Tầm quan trọng của công nghệ lọc khi lựa chọn máy lọc không khí 

Công nghệ lọc không khí là yếu tố quan trọng khi lựa chọn máy lọc không khí vì nó quyết định độ hiệu quả của máy chiếc máy lọc khí.

Công nghệ lọc không khí được tích hợp trong máy lọc không khí giúp loại bỏ các chất ô nhiễm có trong không khí như bụi mịn, hạt nhỏ, vi khuẩn, vi rút, hóa chất, khí độc, mùi hôi và các chất gây kích ứng khác. Các bộ lọc trong máy lọc không khí được thiết kế để giữ lại và loại bỏ các chất ô nhiễm làm cho không khí trở nên sạch hơn và an toàn hơn để hít thở.

Công nghệ lọc không khí còn quyết định tuổi thọ của máy lọc. Hiệu suất và độ hiệu quả của công nghệ lọc sẽ giảm dần theo thời gian và nhu cầu sử dụng khiến tuổi thọ của máy lọc không khí cũng bị ảnh hưởng. 

Công nghệ lọc không khí 

Một công nghệ lọc chất lượng cao và được thiết kế tốt sẽ có tuổi thọ dài hơn, trong khi công nghệ kém chất lượng có thể cần được thay thế thường xuyên hơn. 

3. 3 tiêu chí lựa chọn công nghệ trong máy lọc không khí 

3.1. Hiệu suất lọc 

Hiệu suất lọc là tiêu chí lựa chọn đầu tiên của công nghệ lọc không khí. Hiệu suất giúp tránh lãng phí vật liệu, năng lượng, chi phí bảo hành và vận hành cho hệ thống lọc không khí. Hiệu suất lọc cao đảm bảo không những đem lại chất lượng không khí an toàn mà còn đảm bảo được điện năng tiêu thụ hợp lý. 

Hiệu suất lọc của máy lọc không khí còn là một yếu tố quan trọng khi đánh giá hiệu quả và hiệu năng của công nghệ lọc không khí. Hiệu suất lọc tốt không những giúp tối đa khả năng loại bỏ các chất gây ô nhiễm mà còn giúp duy trì tuổi thọ của công nghệ lọc và đảm bảo được độ chính xác cao trong quá trình sử dụng. 

3.2. Hiệu quả lọc 

Hiệu quả lọc của máy lọc không khí là khả năng lọc sạch các tác nhân ô nhiễm với tỷ lệ cao nhất có thể. Hiệu quả lọc quyết định đến quá trình lọc sạch bụi mịn của công nghệ lọc không khí. 

Bụi mịn có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong không gian nhà bạn. Bụi mịn có thể đi vào trong nhà qua cửa và cửa sổ khi không khí ngoại vi bị ô nhiễm. Các hoạt động hàng ngày trong nhà như lau chùi, quét dọn, hút bụi, hoạt động nấu nướng và sử dụng các sản phẩm gia đình khác cũng tạo ra bụi mịn trong không khí. 

Hầu như khoảng 90% các hạt ô nhiễm trong không khí đều nhỏ hơn 0.1micromet, bởi vậy việc lựa chọn công nghệ lọc không khí giúp tối ưu hiệu quả lọc hạt mịn rất quan trọng. Hiện nay, trên thị trường, công nghệ lọc HEPA chỉ lọc được bụi mịn lớn hơn 0.3micromet với hiệu suất 99.97% hoặc công nghệ ULPA với khả năng lọc bụi mịn trong khoảng 0.12micromet. Điều này khiến bụi mịn vẫn còn tồn tại rất nhiều trong không khí và gây nguy hiểm đến sức khỏe con người. 

Vi sinh vật phát triển trong nhà bạn 

Hiệu quả lọc của công nghệ lọc không khí còn liên quan đến khả năng loại bỏ khí độc và vi sinh vật. Công nghệ lọc hiện đại có thể sử dụng những tấm năng lượng điện cao giúp vô hiệu hóa và tiêu diệt vi sinh vật, đồng thời loại bỏ những khí độc như CO, CO2, NOX, O3, SO2 làm suy giảm chất lượng không khí. 

Xem thêm: Máy lọc không khí Intellipure Ultrafine – Siêu phẩm lọc không khí thế hệ mới

3.3. An toàn với con người, thân thiện với môi trường 

Công nghệ lọc không khí cần đảm bảo sự an toàn, thân thiện với môi trường bằng cách không sản sinh, phát thải ra các chất nguy hiểm. Công nghệ lọc không khí được thiết kế để loại bỏ các chất gây ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí trong một không gian. Việc phát thải các chất độc hại có thể gây ô nhiễm chéo và gia tăng nồng độ các tác nhân ô nhiễm đến môi trường. 

Một số công nghệ lọc không khí sử dụng quá trình hóa học như quá trình oxy hóa hoặc quá trình khử để biến đổi các chất gây ô nhiễm thành các chất ít độc hại hơn. Tuy nhiên, quá trình này có thể làm sản sinh lượng CO2 và O3 quá mức quy định gây ô nhiễm chéo. 

Công nghệ lọc không khí an toàn, thân thiện 

Máy lọc không khí là giải pháp hữu ích cho vấn đề ô nhiễm không khí trong nhà bạn. Tuy nhiên, để đảm bảo quá trình lọc đạt hiệu suất cao và ngăn cản tối đa sự tiếp xúc các chất ô nhiễm trong không gian nhà bạn, bạn nên lựa chọn những công nghệ lọc không khí tiêu chuẩn, an toàn và thân thiện với môi trường. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1]Src=’https://Secure.gravatar.com/Avatar/1435745b37a876a65539fb66e6745222?s=80, img Alt=’’, et al. What Home Ventilation Options Are the Most Energy Efficient? – Attainable Home. 14 Sept. 2022, www.attainablehome.com/home-ventilation-options-energy-efficient/. Accessed 16 June 2023.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart