Hệ thống lọc không khí tại trường học cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Theo Diễn đàn Kinh tế Thế giới (The World Economic Forum) học sinh Mỹ trung bình dành hơn 14.000 giờ trong lớp học trong suốt cuộc đời của họ, chiếm hơn một phần tư cuộc đời, bởi vậy việc bảo vệ không khí tại trường học là rất cần thiết. Vậy hệ thống lọc không khí tại trường học cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Tại sao cần lắp hệ thống lọc không khí tại trường học? 

Đảm bảo chất lượng môi trường và sức khỏe học đường

Trường học là nơi vi khuẩn dễ dàng xâm nhập như khu vệ sinh, khu chứa nước, đặc biệt những đồ dùng sử dụng nguyên vật liệu gỗ công nghiệp chứa nhiều formaldehyde bao gồm bàn ghế, tủ sách, cửa, giường ngủ (các khu bán trú), gây ô nhiễm môi trường không khí trầm trọng tại trường học.

Bụi bẩn ở đồ chơi, dụng cụ học tập của trẻ nhỏ ở trường học 

Bên cạnh đó, ô nhiễm không khí còn sản sinh trong quá trình vui chơi, học tập, các hoạt động của học sinh/ sinh viên dẫn đến sự hòa trộn của nhiều mùi hương khác nhau gây ô nhiễm không khí toàn khu vực.

Hệ thống lọc không khí giúp loại bỏ những bụi bẩn, vi khuẩn và mùi hôi khó chịu, làm giảm các vấn đề bệnh tật liên quan đến đường hô hấp và da ở học sinh, sinh viên, giáo viên và giảng viên. Đặc biệt môi trường học đường dễ dàng lây nhiễm các bệnh truyền nhiễm, việc sử dụng máy lọc không khí giúp loại bỏ, ngăn cản sự lây lan của bệnh tật, bụi bẩn từ người sang người.  

Nâng cao chất lượng giáo dục

Theo Khảo sát từ VELUX, môi trường không khí trong trường cải thiện khiến kết quả học tập của trẻ em đi học tăng cao trung bình 2.8%, thậm chí là 15% trong các trường hợp đặc biệt dẫn đến tăng trưởng có điều kiện của đất nước từ 6,7% – 9,5% (dựa trên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) bình quân đầu người).

Hệ thống lọc không khí giúp môi trường sạch hơn và não bộ hoạt động tốt hơn, tạo điều kiện cho học sinh khám phá, học hỏi và phát triển. 

Không khí trong lành giúp kết quả học tập tăng cao 

Hệ thống lọc không khí tại trường học cần đáp ứng tiêu chuẩn nào?

Theo Tổ chức Y tế thế giới WHO, ô nhiễm không khí đe dọa gần 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm và trở thành vấn đề quan tâm toàn cầu. Ô nhiễm không khí diễn ra nghiêm trọng ở những khu vực kém phát triển hoặc tập trung đông người, trong đó có trường học. Bảo vệ chất lượng không khí trường học không chỉ bảo vệ môi trường mà còn bảo vệ thế hệ tương lai đất nước. Vậy cần đáp ứng những tiêu chí nào khi sử dụng hệ thống lọc không khí tại trường? 

Tiêu chuẩn tiêu diệt vi khuẩn và chất độc hại 

Hệ thống lọc không khí kết hợp công nghệ hiện đại tân tiến lọc sạch bụi bẩn, tiêu diệt vi khuẩn, loại trừ các chất độc hại và cung cấp chất lượng không khí trong lành cho trường học.

Theo thống kê từ Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ EPA, trung bình cứ 13 trẻ em đi học thì có 1 trẻ em mắc bệnh hen suyễn, đây là nguyên nhân hàng đầu khiến trẻ phải nghỉ học do bệnh mãn tính. Không khí chứa nhiều bụi bẩn, khí độc và các vật chất dạng hạt mịn như PM2.5, PM10 khiến hệ hô hấp bị tổn thương nặng, nghiêm trọng hơn có thể gây tử vong.

Trẻ em bị hen suyễn, ho liên tục do chất lượng không khí kém 

Hiện nay, công nghệ màng lọc DFS đang là sự lựa chọn ưu tiên hàng đầu cho hệ thống lọc không khí tại các trường học hàng đầu tại Mỹ như Cornell, Harvard,…. So với những màng lọc thông thường, DFS ra đời năm 2010 vượt trội về những tính năng và có khả năng lọc sạch 3 nhóm ô nhiễm bao gồm vi sinh vật, khí độc và bụi siêu mịn nhỏ đến 0.002 µm với hiệu quả lên tới 99,99%. 

Đồng thời DFS cũng là giải pháp đến triệt để bởi hệ thống xử lý bụi và tiêu diệt vi sinh vật, tránh tình trạng vi khuẩn tích trữ lâu ngày, gây ô nhiễm và tạo những mảng bám bụi bẩn khó chịu ở màng lọc.

Công nghệ DFS cao cấp, lọc bụi siêu mịn 0,002 µm

Tiêu chuẩn công nghệ giảm tiếng ồn

Hệ thống lọc không khí tại những khu vực đông người, cần sự tập trung cao như trường học nên sử dụng công nghệ quạt siêu êm dịu để tránh gây ô nhiễm tiếng ồn. 

Tiếng ồn quá lớn làm giảm khả năng nghe rõ bài học và ảnh hưởng xấu đến khả năng học tập của trẻ. Các nghiên cứu từ WHO đã phát hiện ra rằng trẻ em tiếp xúc với tiếng ồn gây khó chịu liên tục có thể bị suy giảm khả năng đọc, trí nhớ và kết quả học tập.

Theo một nghiên cứu của Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ về âm thanh trong lớp học và mức độ tiếp xúc với tiếng ồn của giáo viên trong trường, tiếng ồn quá mức cũng có tác động đến những giáo viên buộc phải lên tiếng để được lắng nghe. Lâu dần, việc lên tiếng của giáo viên sẽ gây mệt mỏi, áp lực và khó chịu không chỉ ở người nói mà ở cả người nghe. 

Khi chọn hệ thống lọc không khí cho trường học cần ưu tiên lựa chọn công nghệ quạt siêu êm dịu mức âm thanh trên công suất nhỏ nhất thế giới, tiếng ồn chỉ với 17.9dB đến 59.2dB không gây ảnh hưởng đến hiệu quả năng suất học tập cho học sinh, sinh viên. 

Xem thêm: Sử dụng máy lọc không khí có tốn điện không?

Tiếng ồn khiến học sinh dễ mất tập trung gây cảm giác mệt mỏi 

Tiêu chuẩn an toàn và thân thiện với môi trường 

An toàn, thân thiện với môi trường là một trong những tiêu chí được đánh giá cao ở hệ thống lọc không khí. Đối với những nơi tập trung đông người, an toàn thân thiện với môi trường bảo là một sự lựa chọn đúng đắn.

Ở những cấp tiểu học, mầm non, trẻ em vẫn đang trong quá trình phát triển, hệ miễn dịch, sức đề kháng còn yếu bởi vậy việc tiếp xúc lâu ngày trong không khí bị ô nhiễm khiến trẻ có thể nảy sinh những tâm lý khó chịu, nóng giận và thường xuyên mắc các bệnh về hô hấp.

Trường Đại học Mỹ sử dụng máy lọc không khí Intellipure

Lựa chọn các hệ thống lọc không khí an toàn, không thải những khí độc hại ra môi trường như CO, CO2, Ozon giúp đảm bảo chất lượng không khí khu vực trường học. 

Sử dụng hệ thống lọc không khí tại trường học là một trong những giải pháp hàng đầu để cải thiện chất lượng không khí hiện nay. Ứng dụng các công nghệ tiên tiến vào hệ thống lọc không khí như DFS giúp tối ưu hóa hiệu suất, gia tăng chất lượng không khí sạch, đảm bảo môi trường phát triển lành mạnh. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] —. “Reference Guide for Indoor Air Quality in Schools.” US EPA, 2 Oct. 2014, www.epa.gov/iaq-schools/reference-guide-indoor-air-quality-schools.

[2] Kristiansen, Jesper, et al. “A Study of Classroom Acoustics and School Teachers’ Noise Exposure, Voice Load and Speaking Time during Teaching, and the Effects on Vocal and Mental Fatigue Development.” International Archives of Occupational and Environmental Health, vol. 87, no. 8, 25 Jan. 2014, pp. 851–860, https://doi.org/10.1007/s00420-014-0927-8.

[3] “Fresh-Air-Improves-Performance-of-Children-In-School.” Www.velux.com, www.velux.com/what-we-do/research-and-knowledge/research-projects/fresh-air-improves-performance-of-children-in-school.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart