Cách kiểm tra formaldehyde trong không khí

Tổ chức Y tế Thế giới WHO, formaldehyde thuộc nhóm hóa chất độc hại đối với sức khỏe con người, có thể dẫn đến ung thư phổi và dị tật bẩm sinh đối với thai nhi. Formaldehyde xuất hiện trong không khí và là nguyên nhân dẫn đến tình trạng không khí nhiễm độc. Vậy làm cách nào để kiểm tra lượng formaldehyde có trong không khí?

Formaldehyde trong không khí 

Formaldehyde là một hóa chất hữu cơ phổ biến đơn giản nhất trong số các aldehyde, không màu, có mùi hăng mạnh, là chất khí ở nhiệt độ phòng, được sử dụng với số lượng lớn trong nhiều quy trình sản xuất hóa chất. Formaldehyde còn có nhiều tên gọi khác nhau như chất formol, formaldehye, methyl aldehyde, methylene oxide, metana, …

Nồng độ giới hạn formaldehyde theo tiêu chuẩn WHO là 100 mg/m3 trong không khí với thời gian trung bình 30 phút. Đối với tiêu chuẩn Quốc gia của Việt Nam “Tiêu chuẩn vệ sinh đối với Formaldehyde trong không khí trong nhà” quy định rằng nồng độ tối đa cho phép của formaldehyde trong không khí trong nhà là 0,08mg/m3.

Formaldehyde xuất hiện tự nhiên trong môi trường, kể cả trong một số loại thực phẩm và thậm chí bên trong cơ thể chúng ta, nhưng nó cũng là một hóa chất được sử dụng rộng rãi trong một số ngành công nghiệp bao gồm các sản phẩm gỗ công nghiệp (ván dăm, ván ép và ván sợi), keo và chất kết dính, vải ép, lớp phủ sản phẩm giấy hoặc một số vật liệu cách điện (dạng bọt xốp để sản xuất vật liệu cách điện).

Gỗ công nghiệp chứa nhiều formaldehyde

Trong công nghiệp, chất formaldehyde được tạo ra bằng cách oxy hóa Methanol ở 250 độ C với điều kiện kèm theo chất xúc tác là bạc kim loại hay hẩu lốn của sắt oxit với molypden và vanadi.

Formaldehyde gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người khi tiếp xúc gần bao gồm kích thích mắt và màng nhầy, làm chảy nước mắt, đau đầu, cảm giác nóng trong cổ họng và khó thở. Khi bạn tiếp xúc với formaldehyde trong thời gian dài có thể gây các tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, có thể gây đến ung thư. Đặc biệt đối với phụ nữ mang thai, hít formaldehyde có thể gây sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

 Formaldehyde ảnh hưởng trực tiếp đến phụ nữ có thai 

Tại sao cần đo lường formaldehyde trong không khí thường xuyên? 

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế IARC đã xếp formaldehyde là chất gây ung thư nhóm 1 vào năm 2004, ảnh hưởng tới môi trường, con người, hệ sinh thái và trở thành một phần của gánh nặng kinh tế toàn cầu.

Đo lường, kiểm tra nồng độ formaldehyde thường xuyên trong không khí là bước đầu tiên giúp bạn nắm rõ được thực trạng không khí nơi bạn sinh sống. Bên cạnh đó, kiểm tra thường xuyên để phòng tránh rủi ro về bệnh tật đối với người, đặc biệt là phụ nữ mang thai, người già và trẻ nhỏ. 

Theo Chương trình Môi trường Liên Hợp Quốc UNEP, ô nhiễm không khí là mối đe dọa môi trường lớn nhất đối với sức khỏe cộng đồng trên toàn cầu và chiếm khoảng 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Formaldehyde chính là một trong số nguyên nhân hàng đầu dẫn đến sự phơi nhiễm khí độc trong không khí, gây ra tình trạng ô nhiễm không khí toàn cầu (đặc biệt là ô nhiễm không khí trong nhà).

Formaldehyde gây ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe người già 

Việc kiểm tra formaldehyde trong không khí thường xuyên là rất cần thiết. Khi nắm sát các chỉ số không khí ở mật độ tần suất thường xuyên giúp bạn có những phương pháp xử lý phù hợp, khắc phục nhanh tình trạng ô nhiễm chất độc hại trong không khí và bảo vệ, nâng cao chất lượng cuộc sống.  

Cách kiểm tra mức độ formaldehyde trong không khí

Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ EPA đã phân loại 187 chất gây ô nhiễm nguy hiểm và độc hại, trong đó có formaldehyde. Phơi nhiễm formaldehyde trong không khí không chỉ làm tăng chỉ số chất lượng không khí mà còn làm giảm sức khỏe toàn cầu, tăng dịch bệnh, ảnh hưởng đến sự phát triển của con người và động – thực vật. Vậy thế nào để kiểm tra nồng độ formaldehyde trong không khí? 

Để đo nồng độ formaldehyde trong không khí người ta thường sử dụng phương pháp hóa học để kiểm tra bao gồm đo màu bằng thuốc thử phenol, sắc ký khí, nhưng phương pháp này hiện nay không phổ biến bởi kết quả không chính xác (có sự chênh lệch mạnh) và không thân thiện với môi trường. Thông thường phương pháp này chỉ dùng để đo formaldehyde có tồn tại và nồng độ có đang gây nguy hiểm trong không khí. 

Sử dụng máy đo formaldehyde chuyên dụng để đo nồng độ formaldehyde trong không khí là phương pháp phổ biến hiện nay. Máy đo formaldehyde có cả thiết kế dành cho ngoài trời và trong nhà với thời gian đáp ứng nhanh gọn, dễ mang theo và cung cấp nồng độ formaldehyde sát thực nhất. Đồng thời, máy dễ dàng sử dụng và có thể tối ưu thời gian, nhanh gọn trong các quy trình. 

Xem thêm: 4 lưu ý khi lựa chọn máy lọc không khí cho văn phòng

Formaldehyde là một hóa chất độc hại không chỉ gây ô nhiễm chất lượng không khí và còn ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống sinh hoạt của con người bao gồm sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Việc đo lường nồng độ formaldehyde thường xuyên là cách để bảo vệ không khí xung quanh bạn và giảm thiểu gánh nặng bệnh tật, kinh tế toàn cầu.

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Formaldehyde.” National Institute of Environmental Health Sciences, 2018, www.niehs.nih.gov/health/topics/agents/formaldehyde/index.cfm.

[2] “What Are the Acceptable Levels of Formaldehyde in the Air? – Airly WP | Air Quality Tracker Airly.” Airly.org, airly.org/en/acceptable-levels-of-formaldehyde-in-air-how-to-test-it/. Accessed 4 May 2023.

[3] “Formaldehyde and Cancer Risk | American Cancer Society.” Www.cancer.org, www.cancer.org/cancer/risk-prevention/chemicals/formaldehyde.html. Accessed 4 May 2023.

[4] “Formaldehyde | NIOSH | CDC.” Www.cdc.gov, 21 Feb. 2020, www.cdc.gov/niosh/topics/formaldehyde/default.html. 

[5] —. “Technical Air Pollution Resources.” US EPA, 10 Aug. 2016, www.epa.gov/technical-air-pollution-resources.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart