4 tiêu chí khi chọn máy lọc không khí cho phòng dành cho trẻ nhỏ

Theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO, hơn 90% trẻ em trên thế giới hít thở không khí độc hại mỗi ngày và ước tính 600.000 trẻ em đã chết vì nhiễm trùng đường hô hấp dưới cấp tính do không khí bị ô nhiễm (2016). Việc sử dụng máy lọc không khí để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ là sự lựa chọn đúng đắn và hợp lý. Thế nhưng chúng ta cần có lưu ý gì khi chọn máy lọc không khí cho phòng dành cho trẻ nhỏ?

Máy lọc không khí là gì? 

Máy lọc không khí là một thiết bị trong nhà được sử dụng để làm sạch không khí, loại bỏ ô nhiễm và cải thiện chất lượng không khí bằng cách lọc sạch bụi bẩn, vi rút, vi trùng và vi khuẩn, kể cả mùi khó chịu trong nhà, khí độc và ô nhiễm dạng hạt. Một số máy lọc không khí còn có chức năng cân bằng độ ẩm, cung cấp những chỉ số không khí cơ bản và những tiện ích công nghệ tiên tiến như kết nối wifi, bluetooth. 

Máy lọc không khí lọc sạch mọi bụi bẩn 

Máy lọc không khí được trang bị nhiều bộ lọc khác nhau và mỗi bộ lọc đóng một vai trò khác nhau trong quá trình lọc không khí. Tùy vào nhu cầu, đối tượng sử dụng và diện tích địa lý mà chúng ta lựa chọn những bộ lọc không khí khác nhau.

Hiện nay, sự tham gia của “Cuộc Cách mạng Công nghệ màng lọc” vào quá trình cải thiện, nâng cao chất lượng máy lọc không khí đã đóng góp rất nhiều vào việc giữ gìn không khí trong lành. DFS đang là màng lọc hiện đại nhất ngày nay với bộ xử lý bụi bẩn thông minh có khả năng loại bỏ 3 nhóm ô nhiễm bao gồm tiêu diệt vi sinh vật, loại bỏ khí độc và bụi siêu mịn nhỏ đến 0.002 µm với hiệu quả lên tới 99,99%.

Máy lọc không khí không chỉ giúp nâng cao chất lượng không khí mà còn bảo vệ sức khỏe toàn cầu, phòng tránh dịch bệnh lây lan. Đặc biệt trong Đại dịch Covid 19 năm 2020, máy lọc không khí là sự lựa chọn thông minh trong việc ngăn ngừa và chữa trị bệnh tật, bảo vệ không gian nhà bạn khỏi những tác nhân xấu ngoài môi trường. 

4 tiêu chí khi chọn máy lọc không khí cho phòng dành cho trẻ nhỏ 

Theo Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF, gần 1/7 trẻ em trên thế giới (khoảng 300 triệu trẻ em) sống ở những khu vực có mức độ ô nhiễm không khí độc hại nhất, cao gấp sáu lần trở lên so với tiêu chuẩn WHO. Lựa chọn sử dụng máy lọc không khí là giải pháp thiết yếu để bảo vệ sức khỏe trẻ nhỏ trong thời đại bây giờ. Vậy chúng ta cần những lưu ý gì khi chọn máy lọc không khí cho phòng trẻ nhỏ? 

Lựa chọn công suất phù hợp

Lựa chọn công suất phù hợp với trẻ nhỏ để đảm bảo sức khỏe và tránh tình trạng tiếp xúc trực tiếp với máy lọc không khí ở công suất quá mạnh gây những phản ứng tiêu cực.

Thông thường, mọi người thường lựa chọn công suất máy lọc không khí dựa theo diện tích nơi ở để máy có thể hoạt động tốt nhất trong phạm vi bao hàm. Máy lọc không khí hoạt động hiệu quả nhất khi ở trong một không gian có diện tích phù hợp. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ, việc lựa chọn công suất quá lớn tạo áp lực mạnh lên không khí ảnh hưởng trực tiếp đến sức đề kháng còn non nớt của con.

Ưu tiên lựa chọn chức năng hợp lý 

Lựa chọn chức năng phù hợp để đáp ứng nhu cầu của trẻ nhỏ bởi trẻ nhỏ rất dễ nhạy cảm với những tác động mạnh. Hiện nay, trên thị trường cung cấp nhiều sản phẩm máy lọc không khí với tính năng, tiện ích và màng lọc khác nhau.

Đối với những gia đình có trẻ nhỏ, việc ưu tiên sử dụng những chức năng thân thiện với môi trường, diệt sạch vi khuẩn, virus để tránh những tác nhân gây bệnh dễ dàng xâm nhập vào cơ thể bé. Gia đình nên chọn tính năng tiêu diệt vi sinh vật gây bệnh để ngăn ngừa tình trạng không khí ô nhiễm gây viêm phổi và các bệnh về đường hô hấp cho trẻ nhỏ bởi trẻ nhỏ dễ nhạy cảm, hay bị ốm vặt và hệ miễn dịch kém.

Bên cạnh đó, gia đình nên lựa chọn tính năng loại bỏ mùi hôi khó chịu và chất gây dị ứng trong không khí để đảm bảo trẻ nhỏ được phát triển trong môi trường lành mạnh. 

Lựa chọn chức năng phù hợp 

Vận hành êm dịu  

Tại Tây Ban Nha, một nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ nhỏ ở những thành phố lớn hoặc khu công nghiệp chịu ảnh hưởng của ô nhiễm tiếng ồn sẽ phát triển chậm hơn, khả năng ghi nhớ kém hơn trẻ em lớn lên từ nông thôn.

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm với tiếng ồn khi ngủ, vậy nên gia đình cần chọn những sản phẩm máy lọc không khí giảm tiếng ồn hiệu quả, hoạt động êm ái tránh đánh thức hoặc làm bé giật mình khi ngủ.

Đối với trẻ nhỏ, giấc ngủ là rất quan trọng, giấc ngủ là lúc trẻ hấp thu chất dinh dưỡng. Khi bé có giấc ngủ khỏe sẽ kích thích quá trình hấp thu chất dinh hướng của trẻ nhỏ, giúp bé mau ăn chóng lớn và phát triển toàn diện.

Máy lọc không khí gây tiếng ồn dẫn đến trẻ bị mất giấc, có thể tiết ra mồ hôi trộm, trằn trọc, quằn quại và trở thành thói quen của bé, đồng thời cản trở quá trình phát triển dẫn đến bé biếng ăn, còi cọc, thiếu canxi, lười học động vì mệt mỏi. 

Giảm thiểu tiếng ồn không khí giúp bé ngủ sâu giấc hơn 

An toàn với con người và thân thiện với môi trường  

Ưu tiên sử dụng máy lọc không khí an toàn, thân thiện với môi trường để bảo vệ sức khỏe màng lọc. Gia đình nên ưu tiên lựa chọn những màng lọc không khí tối ưu hóa công dụng và không thải những chất độc hại ra môi trường.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng phòng trẻ là nơi chứa nhiều vi khuẩn, chất gây ô nhiễm nhất bởi phòng trẻ thường có rất nhiều đồ chơi.

Theo nghiên cứu về “Những hóa chất đáng lo ngại” thống kê trong 419 hóa chất được tìm thấy trong các vật liệu nhựa cứng, mềm và xốp được sử dụng trong đồ chơi trẻ em, xác định được 126 chất có khả năng gây hại cho sức khỏe trẻ em thông qua các tác động gây ung thư hoặc không gây ung thư, bao gồm 31 chất làm dẻo, 18 chất chống cháy và 8 chất tạo mùi thơm. Bởi vậy việc lựa chọn máy lọc không khí cho trẻ nhỏ cần được kỹ lưỡng. 

Xem thêm: 4 tiêu chí khi lựa chọn máy lọc không khí cho văn phòng

Trẻ nhỏ hay trẻ sơ sinh thường có hệ miễn dịch, sức đề kháng yếu, bởi những máy lọc không khí chứa nhiều bụi bẩn và thải ra các chất độc hại dễ dàng tiếp xúc trực tiếp với trẻ nhỏ khiến trẻ bị đau ốm, cảm cúm, nóng sốt, ăn uống khó tiêu hóa, khóc nhè.

Ưu tiên sử dụng máy lọc không khí thân thiện với môi trường 

Hiện nay, trên thị trường sở hữu nhiều màng lọc máy lọc không khí công nghệ khác nhau, nhiều màng lọc thải ra những chất gây hại như CO, CO2, Ozon bao gồm Electrostatic/ Ionizer, Air Exchange, Photocatalytic hay đèn UV. Chúng ta có thể tham khảo những màng lọc không khí thân thiện có khả năng loại bỏ vi khuẩn, bụi bẩn tại chỗ, tránh trường hợp tích lũy chất độc hại ở màng lọc và thải ra không khí như Công nghệ màng lọc DFS. 

Màng lọc công nghệ DFS hiện đại  

Trẻ nhỏ rất nhạy cảm và dễ dàng mắc các bệnh về đường hô hấp đặc biệt là phổi nếu chúng ta không bảo vệ trẻ đúng cách. Sử dụng máy lọc không khí là giải pháp đúng đắn nhưng để lựa chọn được máy lọc không khí phù hợp lại rất khó. 

Tìm hiểu và cập nhật những thông tin mới nhất về không khí tại đây.

THAM KHẢO 

[1] “Pollution: 300 Million Children Breathing Toxic Air – UNICEF Report.” Www.unicef.org, www.unicef.org/turkiye/en/node/2361.

[2] WHO. “More than 90% of the World’s Children Breathe Toxic Air Every Day.” Www.who.int, 29 Oct. 2018, www.who.int/news/item/29-10-2018-more-than-90-of-the-worlds-children-breathe-toxic-air-every-day.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Shopping Cart