Các bữa tiệc BBQ (thịt nướng) đang ngày càng phổ biến tại các buổi dã ngoại, cắm trại hay bữa tiệc tại gia của nhiều gia đình. Tuy nhiên, các hoạt động BBQ sản sinh ra một lượng khói ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng không khí trong nhà, từ đó gây ra những hệ lụy về sức khỏe của cả gia đình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này trong bài viết dưới đây.
Khói thịt nướng ảnh hưởng đến chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe con người thế nào?
Khói là sản phẩm phụ của phản ứng hóa học giữa oxy và nguồn nhiên liệu như propan, than củi hoặc gỗ. Ngoài khói, phản ứng hóa học này cũng tạo ra nhiệt làm chín các loại thực phẩm như thịt, cá, gia cầm và rau. Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), khói thịt nướng chứa nhiều thành phần có thể gây hại cho sức khỏe, bao gồm:
Các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VOCs) và các hợp chất hữu cơ bán bay hơi (SVOCs)
VOCs và SVOCs là các hóa chất gốc carbon tồn tại dưới dạng khí ở nhiệt độ phòng. VOCs và SVOCs đã được phát hiện có thể gây ra các ảnh hưởng xấu đến chất lượng không khí trong nhà và sức khỏe, bao gồm kích ứng đường hô hấp, dị ứng, hen suyễn, thần kinh, nhiễm độc gan và ung thư, theo Phòng thí nghiệm Quốc gia Lawrence Berkeley.
Các hydrocarbon đa vòng (PAHs)
PAHs được tạo ra và làm suy giảm chất lượng không khí thông qua quá trình đốt cháy than, gỗ, dầu và khí đốt. PAHs cũng có thể được tạo ra khi chất béo (mỡ) và nước từ thịt nhỏ vào lửa trong quá trình nướng. Mặc dù phần lớn trường hợp phơi nhiễm PAHs đến từ việc ăn thức ăn nướng, nhưng PAHs cũng có thể được hít vào và hấp thụ qua da của bạn. Theo Cơ quan Bảo vệ Môi trường Hoa Kỳ (EPA), việc tiếp xúc với PAHs có thể gây ra các bất thường về máu, gan cũng như một số dạng ung thư. Ngoài ra, các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phơi nhiễm PAH có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng phổi và thậm chí gây ung thư phổi.
Vật chất dạng hạt PM (Bụi mịn)
Các hạt rắn và các giọt lỏng được tìm thấy trong khói được gọi là PM, đây là một trong những tác nhân phổ biến nhất gây ra tình trạng chất lượng không khí bị suy giảm. Một số PM đủ lớn để có thể nhìn thấy bằng mắt thường, nhưng phần lớn PM được tìm thấy trong khói là cực nhỏ. Khi hít phải, PM có thể đi vào phổi và máu của bạn, và gây ra những ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Carbon monoxide (CO)
Carbon monoxide được tạo ra trong quá trình nướng thịt có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng không khí, từ đó gây hại cho sức khỏe của bạn khi hít phải. Tiếp xúc với CO làm giảm lượng oxy trong máu, tác động tiêu cực đến hoạt động của não, tim và các cơ quan quan trọng khác của bạn.
Các amin dị vòng (HCAs)
HCAs chủ yếu trở thành vấn đề dinh dưỡng do phản ứng hóa học xảy ra khi thịt bị cháy. Thực phẩm càng cháy đen thì càng có nhiều HCAs. HCAs là các hóa chất được hình thành khi protein, creatine và đường từ thịt, gia cầm hoặc cá phản ứng ở nhiệt độ cao. Mức độ HCAs có trong thực phẩm nấu chín tăng lên theo nhiệt độ và thời gian nấu. Theo CDC, HCAs là một chất gây ung thư.
Khí độc từ việc nướng thịt có thể làm suy giảm chất lượng không khí của cả một khu vực
Một nghiên cứu năm 2012 của Ban Tài nguyên Không khí Bang California cho thấy rằng việc nướng thịt vào mùa hè ở các ngôi nhà khác nhau trong một khu vực có thể gây tích tụ khí thải và ảnh hưởng đến sức khỏe của mọi người trong cộng đồng.
Giải pháp hạn chế những nguy cơ làm suy giảm chất lượng không khí trong nhà và gây hại đến sức khỏe từ việc nướng thịt
Khói thịt nướng, đặc biệt khi được tạo ra bằng cách nướng bằng than, có thể là một nguồn gây ra ô nhiễm không khí đáng kể. Người trực tiếp nướng sẽ có mức phơi nhiễm các chất ô nhiễm như VOCs cao nhất, tuy nhiên hầu hết những người xung quanh cũng sẽ tiếp xúc với khí thải độc hại do hít phải hoặc hấp thụ qua da.
Xem thêm: Hiểm nguy sức khoẻ từ thói quen dọn dẹp đến chất lượng không khí trong nhà
Người trực tiếp nướng thịt sẽ có mức phơi nhiễm VOCs cao nhất
Việc nướng thịt có thể không tốt cho sức khỏe, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải từ bỏ nó hoàn toàn. Bạn có thể thực hiện các giải pháp sau để giảm tác động tiêu cực đến chất lượng không khí và sức khỏe từ việc nướng thịt.
- Sử dụng khí propan và khí đốt tự nhiên thay vì dùng than.
- Nướng bằng lò có đường thoát khí phía trên để khói tản ra ngoài.
- Theo dõi nhiệt độ vỉ nướng để tránh nướng quá nóng và làm cháy thức ăn.
- Loại bỏ các phần thịt nướng hoặc rau củ bị cháy trước khi ăn.
- Lật thịt thường xuyên trong khi nấu để giảm sự hình thành HCAs.
- Làm chín thịt trước khi nướng để giảm thời gian tiếp xúc với nhiệt độ cao.
- Mua và nấu thịt nạc để giảm lượng chất béo chảy xuống nguồn nhiệt (giúp tránh HCAs và PAHs). Ngoài ra, bạn có thể thử lót giấy bạc bên dưới thịt khi nướng để giữ cho chất béo và nước thịt không bị chảy ra.
Để ngăn ngừa tình trạng các loại khí độc sản sinh ra trong quá trình nướng thịt lưu lại trong không gian sống, bạn nên sử dụng máy lọc không khí có chức năng lọc khí độc. Hiện nay, thương hiệu Intellipure đã ra mắt dòng máy lọc không khí Intellipure Chemical – dòng máy lọc khí độc chuyên sâu. Ngoài khả năng cải thiện chất lượng không khí hiệu quả bằng việc loại bỏ hoàn toàn vi sinh vật và bụi siêu mịn đến 0.002 µm, máy lọc không khí Intellipure còn được trang bị tấm lọc khí độc chuyên sâu và đèn PO giúp loại bỏ hoàn toàn các loại khí độc có trong không gian sống.
Máy lọc không khí là giải pháp hiệu quả trong việc cải thiện chất lượng không khí trong nhà
Nướng thịt là một hoạt động không chỉ mang đến niềm vui cho các gia đình mà còn ý nghĩa với những nhóm bạn, tập thể. Tuy nhiên, chúng ta nên hạn chế việc nướng thịt trong các buổi liên hoan mà hãy thay bằng các hoạt động ăn uống khác như buffet, ăn lẩu, ăn đồ Tây,… Nếu bạn nướng thịt, hãy chú ý đến các giải pháp để đảm bảo được chất lượng không khí và sức khỏe của những người tham gia.
Nguồn tham khảo:
https://molekule.science/bbq-smoke-bad-for-health/
Tìm hiểu các thông tin chuyên sâu về không khí tại đây
__
Liên hệ ngay với Chuyên gia của chúng tôi để giải quyết vấn đề không khí ngay tại không gian sống của chính bạn.
INTELLIPURE / CHUYÊN GIA LỌC KHÔNG KHÍ CHUYÊN DỤNG ĐẾN TỪ MỸ
Hotline / 088 695 5566
Email / hello@intellipure.vn